Món ăn Thái dễ làm bởi nguyên liệu không khó tìm và cách chế biến đơn giản. Ẩm thực Thái Lan với hương vị đặc trưng khiến không ít người dân Việt Nam mê mẫn. Là một tín đồ của đồ ăn Thái, tại sao bạn không thử học làm những món đặc sản dễ làm của nước bạn để giúp bữa ăn gia đình thêm phong phú. Đừng bỏ qua 5 món ngon dưới đây.
1) Gỏi Som Tum Thái Lan
Gỏi là món ăn mang hương vị đặc trưng nhất của xứ sở chùa vàng. Vị cay, chua, mặn, ngọt hòa quyện cùng nhau, kích thích vị giác, khiến người đã thưởng thức qua nhớ mãi không quên.
Đây được mệnh danh là một trong những món ăn Thái dễ làm nhất tại nhà bởi nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Đồng thời, cách chế biến cũng khá đơn giản, chỉ với các bước vô cùng nhanh gọn.
Bữa ăn phong phú hơn với gỏi Som Tum Thái Lan
Về nguyên liệu, để làm Som Tum, bạn cần chuẩn bị đu đủ già, chanh, tôm khô, rau răm hành ngò và gia vị (muối, đường, nước mắm). Về cách làm, đu đủ và các loại rau được sơ chế, làm sạch. Trong đó, đu đủ bào sợi vừa ăn và ngâm đá để giữ được độ giòn ngon.
Ớt và tôm khô giã nhuyễn cùng tỏi và đường. Tiếp đó, cho các nguyên liệu vào tô trộn và nêm thêm nước mắm, mì chính và muối cho vừa ăn. Đừng quên thêm chanh, rau và đậu phộng để mùi vị thêm hoàn hảo.
2) Bánh tôm chiên xù
Đây là món ăn Thái dễ làm vừa có thể thêm vào thực đơn bữa ăn nhà bạn vừa có thể là món ăn vặt để nhâm nhi cùng bạn bè. Bánh tôm chiên xù kích thích vị giác bởi độ ngọt của tôm, khi ăn giòn tan trong miệng kèm thêm sốt tương ớt cay cay. Cách chuẩn bị và chế biến cũng tương tự không kém.
Để làm món ăn, chúng ta cần chuẩn bị 500g tôm tươi sống, 200g thịt lợn, 50g bột mì, gói bột chiên xù, gia vị để nêm gồm: muối, mì chính, đường, tiêu, chanh, nước mắm. Cuối cùng là không quên tương ớt để ăn kèm sau khi đã hoàn thành.
Bánh tôm chiên xù dễ chế biến tại nhà
Tôm và thịt sau khi làm sạch sẽ băm nhuyễn với hành rồi ướp với các gia vị cho vừa ăn. Sau đó, cho thêm bột mì vào trộn đều để tạo độ kết dính trong quá trình nặn thành các miếng nhỏ, hình dạng tương tự bánh rán. Cuối cùng là tẩm cùng bột chiên xù và chiên trong chảo dầu nóng cho đến khi vàng đều.
3) Cơm chiên dứa rau củ
Một gợi ý khác khi nói đến món ăn Thái dễ làm tại nhà chính là cơm chiên dứa với topping là rau củ tươi. Đây là món ngon hấp dẫn mà bạn có thể thêm vào thực đơn bữa sáng của gia đình. Cơm chiên dứa hải sản là sự kết hợp của nhiều hương vị khác nhau. Có vị chua của dứa, ngọt của rau củ như cà rốt, đậu hà lan, thơm béo của lạp xưởng.
Món cơm chiên dứa và rau củ đầy đủ chất dinh dưỡng
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu nêu trên cũng như các loại gia vị, bạn chỉ cần mất 10 – 15 phút là đã có một đĩa cơm thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Phần dứa sẽ được bổ đôi, khoét lấy thịt dứa để chiên cơm, phần vỏ giữ lại để phần trang trí thêm đẹp mắt. Cà rốt, đậu hà lan, lạp xưởng sẽ được sơ chế và cắt thành hạt lựu rồi đem xào chín trước khi chiên cơm.
Đối với cơm, bạn tiến hành cho trứng và gia vị vào để trộn đều để món ăn được đều vị. Trước khi cho cơm vào chảo để chiên, nên phi thêm hành khô để món ăn thêm dậy mùi. Khi thấy các hạt cơm rời ra là có thể thêm phần topping vừa chuẩn bị trước đó đảo đều. Cuối cùng là thêm chút hành lá để cơm chiên hải sản được thơm ngon hơn.
4) Xôi xoài – ấn tượng của hương vị và màu sắc
Một trong những món ăn Thái dễ làm tại nhà được mọi lứa tuổi yêu thích là xôi xoài. Món ăn hấp dẫn bởi vẻ ngoài đẹp mắc với màu vàng tươi của xoài chín và hương vị đặc biệt hòa quyện giữa hai nguyên liệu tưởng chừng như không thể kết hợp.
Xôi xoài – món tráng miệng dễ làm tại nhà
Xôi được nấu từ loại nếp dẻo, mềm sẽ kết hợp với xoài chín đã được gọt vỏ và cắt thành các miếng vừa ăn. Điểm nhấn của món ăn là phần nước cốt dừa thơm béo, độ ngọt vừa phải khiến người ăn không có cảm giác ngấy.
5) Trà sữa Thái
Trà sữa là thức uống được các bạn trẻ yêu thích hàng đầu hiện nay. Bạn đã biết chưa? Công thức pha trà sữa Thái lại vô cùng dễ dàng và hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà. Chỉ với 5 phút chuẩn bị, bạn đã có ngay một loại nước uống mát lạnh, giải nhiệt ngày nóng.
Trước hết, bạn cần chọn mua loại trà Thái xanh khô chất lượng, chính hãng để cảm nhận trọn vẹn nhất hương vị. Tiến hành ủ trà với nước nóng trong vòng 20 phút. Tiếp đó, khi trà còn đang nóng thì cho thêm sữa đặc và khuấy tan đều.
Làm trà sữa thái hương vị đặc trưng tại nhà
Trà pha xong đúng công thức sẽ có màu xanh non đặc trưng, vừa đẹp mắt vừa có hương thơm nhẹ nhàng. Tùy vào độ ngọt mà bạn thích mà có thể cho thêm đường. Về phần topping, bạn có thể sử dụng các loại thạch tùy thích được làm từ bột rau câu dẻo.
Ghé thăm Thái Lan du lịch, không trải nghiệm ẩm thực nơi đây quả là một thiếu sót. Xong, bạn cũng hoàn toàn có thể tự tạo nên hương vị đó tại nhà với những món ăn Thái dễ làm được đề cập trong bài viết trên. Chúc bạn thành công và tạo nên những món ăn hấp dẫn, làm phong phú thêm thực đơn của gia đình nhé!